ĐT: 0733.646.888    Fax: 0733.646 896

Nhiều mặt hàng chủ lực có thuế 0% khi vào Liên minh Á - Âu

May mặc, giày dép, thủy sản… của Việt Nam xuất khẩu sẽ được hưởng thuế suất 0% khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực.

Ông Bùi Hồng Minh, đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, theo cam kết mở cửa thị trường hàng hóa của Liên minh Kinh tế Á - Âu, nhiều nhóm hàng trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, gồm may mặc, da giày, thủy hải sản, đồ gỗ, nhựa… sẽ được hưởng thuế suất 0% khi hiệp định thương mại này có hiệu lực. Theo đó, với hàng may mặc, để được hưởng ưu đãi, chỉ cần doanh nghiệp mua hoặc nhập khẩu nguyên liệu, cắt may tại Việt Nam, tức hàng hóa được thay đổi mã số, từ nguyên liệu sang thành phẩm hàng may mặc. Với giày dép, đồ gỗ nội thất, quy tắc xuất xứ áp dụng cho mặt hàng này là chuyển đổi mã hàng...

Tuy nhiên, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường này vẫn chịu hạn chế về số lượng (tính theo kg), tức lượng hàng xuất khẩu không được vượt quá ngưỡng quy định theo từng giai đoạn. Biện pháp phòng vệ theo ngưỡng này sẽ áp dụng trong khoảng thời gian không quá 6 tháng, sau đó, các nước sẽ xem xét lại. Và sau 3 năm, các nước thành viên sẽ xem xét, sửa đổi quy định này theo hướng phù hợp. Được chính thức khởi động tại Hà Nội ngày 28/3/2013, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và 5 nước (Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan) đã được ký kết ngày 29/5/2015. Hiệp định bao gồm các chương chính về Thương mại hàng hóa, Quy tắc xuất xứ, Phòng vệ thương mại, Thương mại dịch vụ, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật…

hang trung quoc

Phía Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình cho liên minh này với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải... Hai bên dự kiến dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương trên 90% kim ngạch thương mại song phương.

Theo đánh giá bước đầu, sau khi FTA có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sẽ  đạt 10-12 tỷ USD vào năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng 18-20% hàng năm. Liên minh Kinh tế Á - Âu có dân số hơn 175 triệu người, với tổng GDP khoảng 2.500 tỷ USD, là một tổ chức kinh tế mới được thành lập nhưng có vai trò hết sức quan trọng, hứa hẹn là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Hội nhập TP HCM cho rằng, đây vốn là thị trường truyền thống, nhu cầu hàng hóa hợp với Việt Nam nên sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường. Khu vực này mở cửa với thị trường thế giới chưa nhiều, doanh nghiệp Việt cũng sẽ không gặp nhiều rào cản cạnh tranh.

mon ngon mien tay tại quan 1
mon ngon mien tay
nha hang gia re tại quan 1
đầm công chúa cho bé
shop bán đầm công chúa
shop đầm công chúa cho bé
dụng cụ làm bánh
dụng cụ làm bánh tphcm